Vật liệu cách âm là gì? top 12 loại phổ biến hiện nay.

Vật liệu cách âm là gì?

Vật liệu cách âm là vật liệu giúp làm giảm tầng xuất âm thanh khiến chúng không phát ra ngoài môi trường bên ngoài và ngược lại. Chúng thường được sử dụng trong các dạng phòng thu âm, phòng ngủ, phòng karaoke,… Vật liệu thường được cấu tạo từ nhựa, xốp, polyme, mút xốp,….

Vật liệu cách âm có nhiều dạng khác nhau do đó hôm nay chúng tôi sẽ mang đến bạn top 12 loại.

Top 12 vật liệu cách âm tốt.

Chúng tôi đã cô đọng những sản phẩm đó vào một danh sách những gì chúng tôi coi là 12 vật liệu để cách âm một căn phòng trong nhà bạn. Hầu hết các sản phẩm này đều dễ dàng tìm thấy trên mạng, trong khi một số ít chuyên dụng hơn và sẽ yêu cầu một đơn đặt hàng đặc biệt.

1/Bọt xốp

Vật liệu này, thường được gọi là Studio Bọt, có hình dạng hình nêm hoặc hình chóp đặc biệt có hiệu quả cao trong việc hấp thụ âm thanh. Chúng gắn vào tường như những tấm gỗ, treo trên trần nhà như những vách ngăn hoặc ngồi trong các góc.

Bọt xốp là thứ tiêu âm và cách ấm rất tốt.

Bạn sẽ thường xuyên thấy chúng ở các phòng studio phòng thu âm,…Tùy vào địa điểm và mục đích sử dụng khác nhau sẽ có những lựa chọn với tỷ trọng khác nhau.

2/Rèm cách âm.

Có rất nhiều loại rèm cửa được cấu tạo rất đặc biệt chúng có tác dụng cách âm rất tốt. Sử dụng chúng trong phòng ngủ, rạp hát tại nhà, nhà trẻ hoặc bất cứ nơi nào cần một chút yên tĩnh.

Rèm được sử dụng nhiều trong cách âm phòng ngủ rất hiệu quả.

Một chiếc rèm cách âm điển hình sử dụng chất lượng, chất liệu nặng, vải sang trọng kết hợp các vật liệu cách âm như vinyl tải khối để làm giảm âm thanh và giảm tiếng vang.

3/Thạch cao.

Thạch cao được biết như thứ để trang trí và làm đẹp. Chúng có tính thẩm mỹ rất cao và cũng được dùng như thứ để cách âm rất hiệu quả. Có những bức tường thạch cao được cấu tạo nhằm mục đích để cách âm. Thường thạch cao dạng tấm sẻ cách âm tốt nhất.

Thạch cao cũng được sử dụng khá nhiều trong các nguyên liệu cách âm.

4/Tấm túi khí.

Tấm này được sử dụng để bọc các đồ vật được vận chuyển xa. Trong các thiết kế phòng karaoke, phòng thu ấm tấm này còn được sử dụng để cách âm khá hiệu quả. Chắt có lẽ đây là lần đầu tiên bạn nghe đến việc sử dụng tấm này để cách âm đúng không?

Túi khí là vật liệu cách âm phổ biến dùng trong rất nhiều thiết kế hiện nay.

Sử dụng tấm túi khí có thể cách âm lên đến 70%.

5/Cao su non.

Cao su non thường được gắn và các dạng cửa cách âm. Nếu bạn bước vào toilet hay các khu vực cách âm với cửa kính bạn sẽ thấy một tấm cao su mềm được gắn lên cửa . Khi bạn đóng cửa lớp cao su này áp sát vào phần kia của cửa và cách âm hiệu quả.

Cao su non được dùng nhiều trong các loại cửa cách âm.

Ngoài ra cao su non được sử dụng trong rất nhiều các trang thiết bị cách âm trong cuộc sống.

6/Bông khoáng cách âm.

Sản phẩm được làm từ bông len đá của đá dolomite vật liệu này có tính chống cháy và hạn chế tiếng ồn cực tốt, có thể mua theo cuộn, tấm hoặc ống. Tùy thuộc vào mỗi công trình ta nên chọn dạng phù hợp để thi công nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Bông khoáng cách âm cũng như chống cháy rất hiệu quả.

7/Tấm rockwool

Tấm rockwool có độ dày từ 50 – 100 mm. Được tạo nên bởi 2 mặt trong và bên ngoài xung quanh được bao bởi tôn mạ kẽm chống nóng dày tới 0,45mm. Chính giữa có một lớp lõi bông khoáng chống cháy và kéo dài sự truyền nhiệt và cách âm tốt.

8/ Mút xốp.

Mút xốp là vật liệu cách âm và cách nhiệt rất hiệu quả. Chúng thường được sử dụng trong các thiết kế phòng karaoke, phòng thu âm. Mút xốp giá khá rẻ và được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống.

Mút xốp là vật liệu cách âm và cách nhiệt rất tốt.

9/ Sơn cách âm.

Có nhiều loại sơn tường ngày này được sử dụng để cách âm. Chúng thường cách âm không quá nhiều nên được dùng chủ yếu cho phòng ngủ.

10/ Giấy dán tường cách âm.

Có nhiều loại giấy dán tường có thể được sử dụng để cách âm rất tốt. Đặt biệt là các loại được sử dụng dán trần có tính cách âm và chống vang rất hiệu quả.

Có nhiều loại giấy dán tường giúp cách âm và chống vang rất tốt.

11/Bê tông cách âm.

Có nhiều loại bê tông được thiết kế khá đặt biệt chúng có thể cách được âm thanh rất hiệu quả. Thiết kế bê tông cách âm được sử dụng rất nhiều hiện nay trong xây dựng nhà ở, cầu đường công trình.

Bê tông cách âm được sử dụng khá rộng rãi trong các công trình ngày nay.

12/ các tấm Vinyl cỡ lớn.

Các tấm Vinyl cỡ lớn được sử dụng khá phổ biến trong cách âm. Chúng được sử dụng nhiều trong trang trí sàn nhà, trần nhà. Nếu bạn thường xuyên xem thi công sàn gỗ bạn sẽ thấy lớp này được lót trước khi lát sàn gỗ, lớp này được sử dụng để tiêu âm và cách âm cho sàn.

4 Nguyên tắc cách âm nên biết.

Có 4 nguyên tắc chính bạn nên biết trong cách âm.

Khối lượng.

Với nguyên tắc này vật liệu cách âm cứng và chắc như tường bê tông, thạch cao.

Giảm xóc.

Có nhiều chất có tính giảm xóc, chúng chuyển đổi âm thành thành nhiệt lượng và tiêu âm rất hiệu quả.Ví dụ đó là một số dạng keo cách âm, hay sơn cách âm chẳng hạn.

Tách rồi.

Khi âm thanh truyền qua 1 toàn nhà hay một vách tường. Bạn có thể tạo khoảng trống giữa 2 mặt tiếp giáp. Phần tiếp giáp với âm thành sẽ truyền vào khoảng trống và âm thanh được tiêu giảm trước khi truyền tiếp với lớp tiếp giáp kia. Nguyên tắc này được áp dụng với cách nhiệt và cách âm. Thông thường khoảng cách đo sẽ được để trống hoặc dùng nhiều loại nguyên liệu khác nhau.

Hấp thụ.

Các dạng hấp thụ âm thanh như bọt xốp trong phòng thu âm chẳng hạn. Chúng hấp thụ bớt âm thanh tiếng ồn thay vì chặng hay chuyển hóa âm thanh.

Đây là 4 nguyên tắc cơ bản của việc cách âm bạn nên biết.

 

Share your thoughts