Vật liệu cách âm là gì? top 15 + loại phổ biến hiện nay.

Vật liệu cách âm là gì?

Vật liệu cách âm là vật liệu giúp làm giảm tầng xuất âm thanh khiến chúng không phát ra ngoài môi trường bên ngoài và ngược lại. Chúng thường được sử dụng trong các dạng phòng thu âm, phòng ngủ, phòng karaoke,… Vật liệu thường được cấu tạo từ nhựa, xốp, polyme, mút xốp,….

Vật liệu cách âm thường được lắp đặt với mục đích cải thiện chất lượng âm thanh trong phòng hoặc giảm mức độ rò rỉ âm thanh sang các phòng và khu vực liền kề . Các tùy chọn cách âm bao gồm tấm xốp và cách âm. Sự lựa chọn thích hợp sẽ phụ thuộc vào mục đích giảm thiểu hoặc loại bỏ âm thanh

Cách âm là gì và nó hoạt động như thế nào?

Cách âm là một phương pháp để giảm áp suất âm thanh liên quan đến một nguồn âm thanh và cơ quan thụ cảm cụ thể. Nó cũng có thể được gọi là giảm decibel, cách âm hoặc cách âm.

Việc lắp đặt hệ thống cách âm nên làm giảm decibel (dB) hoặc hấp thụ âm thanh. Có nhiều loại vật liệu cách âm, mỗi loại phù hợp với các ứng dụng riêng biệt. Nên sử dụng các sản phẩm cách âm bất cứ khi nào bạn muốn giảm thiểu mức độ âm thanh được tạo ra trong một không gian, căn phòng hoặc khu vực bao quanh khác với của bạn.

Cách âm có thể là một phương tiện hiệu quả để ngăn chặn các sóng âm thanh gián tiếp không mong muốn bao gồm sự phản xạ của tiếng vang, tiếng vang và tiếng dội lại. Nó cũng có thể được sử dụng để giảm việc truyền các sóng âm thanh gián tiếp không mong muốn mà nếu không sẽ gây chú ý cho người nghe không chủ ý.

Cách âm có thể được áp dụng cho khu dân cư hoặc khu thương mại. Trong trường hợp đầu tiên, mục đích sẽ là giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn đầu vào của âm thanh từ các nguồn bên ngoài. Hệ thống cách âm khu dân cư thường được tập trung vào các cấu trúc hiện có, chẳng hạn như cửa sổ và cửa ra vào. Do đó, các tùy chọn cách âm tiêu chuẩn bao gồm việc lắp rèm và cửa sổ hai lớp. Cửa sổ bên ngoài cũng có thể được lắp để cải thiện cách âm trong một số trường hợp.

Vật liệu cách âm – Chúng là gì?

Như đã đề cập, có rất nhiều loại vật liệu cách âm, mỗi loại phù hợp với các ứng dụng khác nhau. Sự lựa chọn tốt nhất sẽ phụ thuộc vào mức giảm thiểu tiếng ồn mong muốn, một mức thường được biểu thị dưới dạng đánh giá dB. Cũng cần lưu ý rằng vật liệu cách âm sẽ chỉ mạnh ở điểm yếu nhất của chúng.

Định mức dB thường tương đương với mức độ giảm âm thanh đạt được khi truyền âm thanh qua các vật liệu hiện có và cách âm bổ sung. Vật liệu cách âm có thể được trang bị để giảm thiểu tiếng ồn hiệu quả trong nhiều môi trường khác nhau.

Nguyên tắc chính của cách âm

Cách âm là cách ly âm thanh – ngăn chặn sóng âm thanh truyền vào hoặc ra khỏi phòng.

Để hiểu về cách âm hoặc cách ly âm thanh, tốt nhất bạn nên bắt đầu bằng cách nêu bật các nguyên tắc chính, đó là:

Lệch

Độ lệch của âm thanh đạt được bằng cách thêm khối lượng và mật độ vào bất kỳ cấu trúc nào như tường, sàn hoặc trần nhà.

Tất cả các vật liệu rắn có độ đặc và đặc hoặc hơi nặng đều có thể giúp chặn âm thanh.

Bằng cách thêm khối lượng và vật liệu dày đặc giữa nguồn phát âm thanh và điểm nhận sẽ tạo ra khối lượng bổ sung mà sóng âm thanh sẽ phải đi qua và làm như vậy sẽ làm giảm năng lượng của nó.

Ví dụ, khối lượng và mật độ xây dựng của tường tăng lên bằng bê tông, hoặc các tấm hoàn thiện dày đặc như ply, OSB, vách thạch cao hoặc tấm thạch cao.

Độ lệch theo khối lượng và mật độ chứng tỏ hiệu quả hơn với âm thanh trong không khí như giọng nói hoặc âm nhạc, và không hiệu quả với tiếng ồn tác động như tiếng chân rơi, thường liên quan đến sức mạnh, áp suất và do đó rung động mạnh hơn.

Khi sóng âm tấn công vào khối lượng và vật liệu dày đặc, rung động sẽ xảy ra và làm như vậy sẽ truyền năng lượng từ mặt này sang mặt kia thông qua độ cứng của chính vật liệu.

Đây là nguyên lý của nhiễu truyền từ sườn – một vấn đề phổ biến đối với tất cả các kịch bản kết cấu.

Sự hấp thụ

Các loại vật liệu dệt ô mở như Cách nhiệt khoang len bằng đá QuietFibre, giúp hấp thụ hoặc hấp thụ năng lượng âm đi vào nó.

Chúng có sẵn với các độ dày và mật độ khác nhau để tăng hiệu ứng và thường được lắp đặt trong các khoang hở, nơi có thể chịu được độ sâu của vật liệu.

Các loại vật liệu hấp thụ này không chỉ cung cấp khả năng hấp thụ mà còn cần biết rằng bằng cách lấp đầy một khoang, chúng cũng có thể ngăn chặn khả năng cộng hưởng, dội âm hoặc khuếch đại sóng âm thanh có thể được tạo ra nếu khoang đó được để lại. hoàn toàn trống rỗng.

Tách rời

Nguyên tắc tách lớp là giảm diện tích liên kết cơ học trực tiếp giữa nền hoặc cấu trúc, chẳng hạn như tường và các vật liệu hoàn thiện.

Quá trình này là một cách làm gián đoạn các rung động âm thanh hoặc quá trình truyền âm thanh đi qua kết nối hoặc độ cứng của chính cấu trúc từ bên này sang bên kia.

Điều này cũng có thể là bằng cách tách hoàn toàn cấu trúc bên trong, chẳng hạn như cái thường được gọi là ‘phòng trong phòng’ hoặc ‘ngăn trong ô’ hoặc có thể đơn giản là tách bằng cách chống lại các kênh chống rung hoặc kênh đàn hồi.

Một ví dụ điển hình là việc sử dụng các giá đỡ âm thanh, móc treo âm thanh hoặc các kênh đàn hồi, sẽ giúp tách vách thạch cao khỏi phần còn lại của cấu trúc của tòa nhà.

Kết quả là, cường độ của các dao động âm thanh bị giảm, do đó làm chậm quá trình truyền qua tường.

Việc tách lớp được thực hiện tốt nhất trong giai đoạn xây dựng của một tòa nhà.

Giảm chấn lớp hạn chế

Giảm chấn lớp ràng buộc là một nguyên tắc sử dụng các vật liệu cụ thể theo các tỷ lệ cụ thể để giảm tần số cộng hưởng tự nhiên của kết cấu, do đó làm giảm sự truyền từ sườn của kết cấu từ mặt này sang mặt kia của kết cấu.

Các hợp chất giảm chấn có hiệu quả khi được áp dụng giữa hai tấm cứng, chẳng hạn như vách thạch cao hoặc tấm thạch cao.

Kết quả là, khi âm thanh chạm vào nó, lực cắt giữa các tấm tạo ra ma sát trong lớp giảm chấn và âm thanh ngừng lại khi nó được chuyển thành nhiệt, về bản chất xảy ra quá trình chuyển đổi nhiệt.

Giải pháp này là lý tưởng cho tiếng ồn tần số thấp.

Top 12 vật liệu cách âm tốt.

Vật liệu cách âm cho phép giảm thiểu âm thanh theo những cách sau:

  • Chặn tiếng ồn trong không khí thông qua việc bổ sung khối lượng vào cấu trúc và dẫn đến sự phản xạ hoặc chuyển đổi năng lượng âm thanh thành nhiệt
  • Tách hoặc làm giảm tiếng ồn va chạm giữa các cấu trúc và giảm thiểu sự lưu thông của rung động / năng lượng âm thanh
  • Hấp thụ âm thanh mà nếu không sẽ vang và vọng lại trong một không gian kín

Chúng tôi đã cô đọng những sản phẩm đó vào một danh sách những gì chúng tôi coi là 12 vật liệu để cách âm một căn phòng trong nhà bạn. Hầu hết các sản phẩm này đều dễ dàng tìm thấy trên mạng, trong khi một số ít chuyên dụng hơn và sẽ yêu cầu một đơn đặt hàng đặc biệt.

1/Bọt xốp

Vật liệu này, thường được gọi là Studio Bọt, có hình dạng hình nêm hoặc hình chóp đặc biệt có hiệu quả cao trong việc hấp thụ âm thanh. Chúng gắn vào tường như những tấm gỗ, treo trên trần nhà như những vách ngăn hoặc ngồi trong các góc.

Bọt xốp là thứ tiêu âm và cách ấm rất tốt.

Bạn sẽ thường xuyên thấy chúng ở các phòng studio phòng thu âm,…Tùy vào địa điểm và mục đích sử dụng khác nhau sẽ có những lựa chọn với tỷ trọng khác nhau.

2/Rèm cách âm.

Có rất nhiều loại rèm cửa được cấu tạo rất đặc biệt chúng có tác dụng cách âm rất tốt. Sử dụng chúng trong phòng ngủ, rạp hát tại nhà, nhà trẻ hoặc bất cứ nơi nào cần một chút yên tĩnh.

Rèm được sử dụng nhiều trong cách âm phòng ngủ rất hiệu quả.

Một chiếc rèm cách âm điển hình sử dụng chất lượng, chất liệu nặng, vải sang trọng kết hợp các vật liệu cách âm như vinyl tải khối để làm giảm âm thanh và giảm tiếng vang.

3/Thạch cao.

Thạch cao được biết như thứ để trang trí và làm đẹp. Chúng có tính thẩm mỹ rất cao và cũng được dùng như thứ để cách âm rất hiệu quả. Có những bức tường thạch cao được cấu tạo nhằm mục đích để cách âm. Thường thạch cao dạng tấm sẻ cách âm tốt nhất.

Thạch cao cũng được sử dụng khá nhiều trong các nguyên liệu cách âm.

4/Tấm túi khí.

Tấm này được sử dụng để bọc các đồ vật được vận chuyển xa. Trong các thiết kế phòng karaoke, phòng thu ấm tấm này còn được sử dụng để cách âm khá hiệu quả. Chắt có lẽ đây là lần đầu tiên bạn nghe đến việc sử dụng tấm này để cách âm đúng không?

Túi khí là vật liệu cách âm phổ biến dùng trong rất nhiều thiết kế hiện nay.

Sử dụng tấm túi khí có thể cách âm lên đến 70%.

5/Cao su non.

Cao su non thường được gắn và các dạng cửa cách âm. Nếu bạn bước vào toilet hay các khu vực cách âm với cửa kính bạn sẽ thấy một tấm cao su mềm được gắn lên cửa . Khi bạn đóng cửa lớp cao su này áp sát vào phần kia của cửa và cách âm hiệu quả.

Cao su non được dùng nhiều trong các loại cửa cách âm.

Ngoài ra cao su non được sử dụng trong rất nhiều các trang thiết bị cách âm trong cuộc sống.

6/Bông khoáng cách âm.

Sản phẩm được làm từ bông len đá của đá dolomite vật liệu này có tính chống cháy và hạn chế tiếng ồn cực tốt, có thể mua theo cuộn, tấm hoặc ống. Tùy thuộc vào mỗi công trình ta nên chọn dạng phù hợp để thi công nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Bông khoáng cách âm cũng như chống cháy rất hiệu quả.

7/Tấm rockwool

Tấm rockwool có độ dày từ 50 – 100 mm. Được tạo nên bởi 2 mặt trong và bên ngoài xung quanh được bao bởi tôn mạ kẽm chống nóng dày tới 0,45mm. Chính giữa có một lớp lõi bông khoáng chống cháy và kéo dài sự truyền nhiệt và cách âm tốt.

8/ Mút xốp.

Mút xốp là vật liệu cách âm và cách nhiệt rất hiệu quả. Chúng thường được sử dụng trong các thiết kế phòng karaoke, phòng thu âm. Mút xốp giá khá rẻ và được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống.

Mút xốp là vật liệu cách âm và cách nhiệt rất tốt.

9/ Sơn cách âm.

Có nhiều loại sơn tường ngày này được sử dụng để cách âm. Chúng thường cách âm không quá nhiều nên được dùng chủ yếu cho phòng ngủ.

10/ Xốp dán tường cách âm.

Có nhiều loại xốp dán tường có thể được sử dụng để cách âm rất tốt. Đặt biệt là các loại được sử dụng dán trần có tính cách âm và chống vang rất hiệu quả.

Có nhiều loại xốp dán tường giúp cách âm và chống vang rất tốt.

11/Bê tông cách âm.

Có nhiều loại bê tông được thiết kế khá đặt biệt chúng có thể cách được âm thanh rất hiệu quả. Thiết kế bê tông cách âm được sử dụng rất nhiều hiện nay trong xây dựng nhà ở, cầu đường công trình.

Bê tông cách âm được sử dụng khá rộng rãi trong các công trình ngày nay.

12/ các tấm Vinyl cỡ lớn.

Các tấm Vinyl cỡ lớn được sử dụng khá phổ biến trong cách âm. Chúng được sử dụng nhiều trong trang trí sàn nhà, trần nhà. Nếu bạn thường xuyên xem thi công sàn gỗ bạn sẽ thấy lớp này được lót trước khi lát sàn gỗ, lớp này được sử dụng để tiêu âm và cách âm cho sàn.

13/ Giấy dán tường cách âm.

Giấy dán tường là vật liệu trang trí khá phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong các thiết kế nhà ở. Tuy nhiên có nhiều loại giấy dán tường có cấu tạo đặt biệt có thể cách được âm thanh hiệu quả từ việt trang trí tường.

14/Sàn cách âm

Nguyên tắc tách rời có hiệu lực ở đây.

Vật liệu này được sử dụng để tách bề mặt sàn chính khỏi sàn phụ, do đó làm giảm sự truyền tiếng ồn.

Các vật liệu phổ biến cho sàn cách âm bao gồm Acoustiblok, mảnh vụn làm từ cao su, ví dụ như nút bần và nỉ. Một số loại sàn gỗ hiện nay cũng được cho là có khả năng cách âm.

15/ Sợi thủy tinh.

Sợi thủy tinh cách âm có dạng bảng / tấm chứ không phải dạng cuộn và có thể được sử dụng ở nhiều nơi và ứng dụng khác nhau, bao gồm cả để làm tấm cách âm trong các phòng thu gia đình, rạp hát và các tòa nhà thương mại.

Vật liệu cách âm này rất hiệu quả trong việc giảm tiếng ồn đi vào phòng, đồng thời cũng cải thiện âm thanh bên trong.

Có nhiều loại khác nhau mà bạn có thể lựa chọn với độ dày, mật độ và độ mạnh khác nhau.

Được sử dụng nhiều trong phòng thu âm, rạp chiếu phim gia đình, rạp hát và bất cứ nơi nào cần cách âm, cực kỳ đa năng.

16/ Kính cách âm.

Đáng nói là bất kỳ cách tiếp cận nào mà người ta thực hiện, nó chỉ mang lại hiệu quả ở điểm yếu nhất của nó.

Cửa sổ được xếp hạng tiêu âm là cửa sổ được thiết kế đặc biệt, lý tưởng cho mục đích cách âm.

Vì những cửa sổ này được cấu tạo bao gồm nhiều lớp kính, với mỗi lớp khá dày nên lượng âm thanh lọt vào hoặc đi ra khỏi phòng là tối thiểu.

Để có kết quả được cải thiện, những cửa sổ như vậy sẽ kết hợp không khí hoặc khí trơ, được giữ lại giữa mỗi tấm kính để có thêm tác dụng chuyển động của sóng âm.

Cửa sổ cách âm có hiệu quả và chúng thậm chí có thể được cài đặt ngay trên đầu các cửa sổ hiện có khi cần thiết.

Làm thế nào để tường cách âm

Có hai loại tường chính mà mọi người thường quan tâm là cách âm. Loại đầu tiên là tường bên tiêu chuẩn vững chắc, được xây bằng gạch hoặc khối. Loại còn lại là tường đinh tán bên trong, thường bao gồm khung gỗ và tấm cách nhiệt bằng thạch cao. Mức độ cách âm cao hơn thường được yêu cầu đối với các tài sản có tường kiên cố. Việc lắp các tấm cách âm và xây dựng các bức tường cách âm để cách âm chống lại tiếng ồn của những người hàng xóm là điều khá phổ biến. Các phương pháp này cũng có thể được sử dụng để cách âm phòng ngủ một cách hiệu quả.

Bước quan trọng đầu tiên khi cách âm tường đinh là tiến hành kiểm tra xem có kẽ hở hoặc điểm yếu nào không. Chúng có thể được lấp đầy bằng chất bịt kín âm thanh để cải thiện an ninh. Sau đó, quá trình này có thể tiếp tục với việc cải thiện khối lượng tường và bổ sung cách âm giữa các tấm gỗ. Nên sử dụng kết hợp nhiều loại vật liệu để hạn chế nhiễu ở các tần số khác nhau.

Làm thế nào để cách âm một căn phòng

Quá trình cách âm một căn phòng nên bắt đầu bằng việc xác định bất kỳ nguồn tiếng ồn nào. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc lựa chọn giải pháp cách âm phù hợp. Sự đa dạng và cường độ của tiếng ồn cũng cần được tính đến. Các vật liệu cách âm khác nhau phù hợp với các bức tường kiên cố và đinh tán, như đã giải thích ở trên.

Bước đầu tiên của quá trình lắp đặt cách âm sẽ là thêm khối lượng cho các bức tường. Điều này có thể liên quan đến việc bổ sung vợt bông tái chế hoặc hệ thống cách ly âm thanh. Trần nhà nên là khu vực tiếp theo của căn phòng để được cách âm. Vật liệu cách âm có thể được lắp giữa các thanh giằng của trần trong quá trình xây dựng. Ngoài ra, các tấm tiêu âm có thể được lắp giữa các rãnh của hệ thống cách âm của trần nhà hiện có.

Tốt nhất là sẽ có thể cách âm sàn từ trên cao xuống. Việc lắp đặt sàn tiêu âm sẽ cho phép giảm thiểu hiệu quả nhất tiếng ồn tạo ra khi mọi người đi lại hoặc di chuyển đồ đạc trên sàn. Cải thiện cách âm có thể đạt được thông qua việc lắp đặt sàn nổi âm học.

4 Nguyên tắc cách âm nên biết.

Có 4 nguyên tắc chính bạn nên biết trong cách âm.

Khối lượng.

Với nguyên tắc này vật liệu cách âm cứng và chắc như tường bê tông, thạch cao.

Giảm xóc.

Có nhiều chất có tính giảm xóc, chúng chuyển đổi âm thành thành nhiệt lượng và tiêu âm rất hiệu quả.Ví dụ đó là một số dạng keo cách âm, hay sơn cách âm chẳng hạn.

Tách rồi.

Khi âm thanh truyền qua 1 toàn nhà hay một vách tường. Bạn có thể tạo khoảng trống giữa 2 mặt tiếp giáp. Phần tiếp giáp với âm thành sẽ truyền vào khoảng trống và âm thanh được tiêu giảm trước khi truyền tiếp với lớp tiếp giáp kia. Nguyên tắc này được áp dụng với cách nhiệt và cách âm. Thông thường khoảng cách đo sẽ được để trống hoặc dùng nhiều loại nguyên liệu khác nhau.

Hấp thụ.

Các dạng hấp thụ âm thanh như bọt xốp trong phòng thu âm chẳng hạn. Chúng hấp thụ bớt âm thanh tiếng ồn thay vì chặng hay chuyển hóa âm thanh.

Các loại tiếng ồn khác nhau là gì?

Có ba loại âm thanh chính có thể được giảm thiểu bằng vật liệu cách âm.

Tiếng ồn trong không khí

Tiếng ồn trong không khí khá đơn giản là tiếng ồn truyền qua không khí. Nó có thể được tạo ra bởi mọi thứ, từ tivi đến tiếng chó sủa. Việc tạo ra âm thanh trong không khí và cấu trúc thường có mối liên hệ với nhau, cái này gây ra cái kia. Sẽ cần thiết phải lắp đặt một tấm chắn hoặc vật liệu cách nhiệt để giảm thiểu tiếng ồn trong không khí một cách hiệu quả. Mật độ và độ dày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả cách âm của vật liệu đó.

Tiếng ồn tác động

Tiếng ồn tác động được tạo ra do sự kết nối chặt chẽ giữa các loại vật liệu khác nhau. Ví dụ, sẽ có tiếng ồn va chạm ở mức độ cao khi đóng một chiếc đinh vào tường. Những âm thanh như vậy có thể được giảm thiểu thông qua việc đặt một rào cản giữa các vật liệu. Các lựa chọn khác bao gồm lắp đặt sàn nổi và hệ thống âm trần.

Cấu trúc-Tiếng ồn phát sinh.

Tiếng ồn do cấu trúc truyền qua cấu trúc của tòa nhà. Nó sẽ xảy ra do âm thanh được tạo ra qua một bề mặt rung động liền kề. Một ví dụ điển hình là phòng bên dưới có thể nghe thấy tiếng bước chân trên sàn. Như đã đề cập trước đây, tiếng ồn do cấu trúc có thể dẫn đến tiếng ồn trong không khí và ngược lại.

Tiếng ồn Flanking

Thường gặp tiếng ồn bên sườn trong các căn hộ, nơi âm thanh được truyền qua kết cấu của tòa nhà. Nó thường là kết quả của tiếng ồn va chạm và lưu thông qua các bức tường bên trong. Vạt sẽ là một vấn đề cụ thể nếu các bức tường được làm từ vật liệu nhẹ.

Share your thoughts