sai lam trong trang tri phong tre em (4)

11 Sai lầm phổ biến của cha mẹ khi trang trí thiết kế phòng trẻ em

Thiết kế và trang trí phòng trẻ em có thể rất thú vị vì đây là một khu vực mà bạn có thể thỏa sức tưởng tượng của mình. Như một phần thưởng bổ sung, những đứa trẻ nhỏ bạn thường đắn đo khi không biết trang trí thế nào là hợp lý. Nhưng điều đó không có nghĩa là trang trí phòng của chúng không phải là một thách thức. Cách trang trí cho phòng của chúng không quá khó, nhưng điều mà bạn muốn đó là tránh được vướng mắc những sai lầm khi trang trí phòng trẻ.

Những sai lầm cần tránh hoặc hạn chế khi trang trí phòng trẻ.

Nội thất không đa năng

Trẻ lớn rất nhanh và việc bạn mua nội thất chỉ sử dụng thời gian ngắn là sai lầm. Bạn có thể sẽ phải thay đổi khi trẻ lớn. Điều cần thiết đó là bạn cần mua nội thất có thể sử dụng dài lâu cho trẻ, và việc sử dụng nội thất đa năng là rất cần thiết.

Quý phụ huynh nên cân nhắc lựa chọn nội thất có tính dài hạn là rất cần thiết, đặt biệt là nội thất có thể biến đổi.

sai lam trong trang tri phong tre em (1)
Bạn nên quan tâm nhiều hơn với nội thất đa năng để đảm bảo rằng bạn sẽ sử dụng được lâu dài hơn.

Không nghĩ đến trang trí các bức tường.

Vâng, phòng của trẻ em sẽ rất vui! Nhưng điều không vui là vẽ tranh tường lần thứ ba trong năm vì con bạn không còn thích họa tiết phi thuyền mà bạn đã minh họa. Các mẫu sơn tường màu hồng đã quá nhạt nhẽo và bạn cần biển đổi nhiều hơn. Khi đó sự xuất hiện của các mẫu giấy dán tường dễ thương là lựa chọn tốt nhất cho bức tường nhà bạn.

Có quá nhiều mẫu giấy dán tường trẻ em để bạn chọn với các họa tiết từ phi thuyền, con vật sinh cảnh,hình công chúa, siêu nhân,…. rất nhiều lựa chọn. Các hình trên giấy dán tường có thể sẽ giúp phát triển tư duy cho con bạn và là giải pháp trang trí an toàn.

sai lam trong trang tri phong tre em (2)
Những bức tường được trang trí với giấy dán tường kích thích sự phát triển trí tuệ cho trẻ. ảnh: Zhome.

Đang say mê một xu hướng hoặc chủ đề tại thời điểm này

Đôi khi có vẻ như con đường dễ dàng nhất để thiết kế phòng cho trẻ em là say mê bất kỳ xu hướng hoặc chủ đề nào mà chúng yêu thích tại thời điểm đó – chẳng hạn như Batman, Upin & Ipin, Minions, Elsa, v.v., nhưng, trẻ em có xu hướng thay đổi suy nghĩ của họ khi họ phát triển và khi xu hướng thay đổi.

Con bạn sẽ lớn nhanh như thổi và liệu xu hướng đó có thể còn phù hợp hoặc suy nghĩ của bé sẽ thay đổi chóng mặt. Và bạn hiểu rằng chi phí để trang trí lại là rất lớn.

Cha mẹ quên rằng con của họ mới 5 tuổi chứ không phải 25

Duyệt trực tuyến và bạn sẽ thấy quá nhiều phòng trẻ em ngày nay được thiết kế theo phong cách quá già dặn. Các bậc cha mẹ có thể bị cuốn vào những căn phòng đẹp đẽ của những đứa trẻ mà họ nhìn thấy trên mạng đến nỗi họ quên mất sự thú vị và phù phiếm trong không gian đó.

Phòng của một đứa trẻ nên hay thay đổi, thiết thực, không hoàn hảo và gợi lên cảm giác vui vẻ. Chúng ta cần nhớ rằng chúng là một đứa trẻ và mọi thứ sẽ trở nên lộn xộn, không phải mọi thứ đều diễn ra đúng vị trí của nó và rủi ro sẽ xảy ra!

 Do đó bạn cần có lộ trình trong việc thiết kế chẳng hạn 5 năm. Do đó đừng quá tập trung vào một mẫu mà bạn thấy là đẹp trên internet.  

Không có không gian cho sự sáng tạo

Trẻ em sẽ luôn là những đứa trẻ, đó là thời điểm mà chúng thích thể hiện sự sáng tạo của mình. Hầu hết các bậc cha mẹ đều mắc sai lầm khi lấp đầy một căn phòng quá nhiều đồ đạc và không nghĩ đến những đồ vật có thể tạo ra khả năng sáng tạo cho trẻ.

 Từ những thứ đồ chơi đơn giản đến những vật dụng mà bé tiếp xúc hằng ngày. Mọi thứ có thể kích thích được trí sáng tạo của trẻ.

sai lam trong trang tri phong tre em (3)
Đôi khi phòng của trẻ cần sự đơn giản để tạo ra không gian sáng tạo riêng.

Thiếu không gian chơi đùa.

Có thể bạn sẽ thiếu không gian để cho bé vui chơi. Bạn cần một không gian nhỏ cho bé và đừng tập trung quá vào một chiếc giường quá to. Ít nhất hãy dành một khoảng không gian nhỏ để bé nhà bạn vui chơi thoải mái nhất có thể.

Thiếu ánh sáng.

Ánh sáng là một phần quan trọng cho bé. Không chỉ cần có nguồn sáng tự nhiên mà nguồn sáng nhân tạo cũng giữ vai trò hết sức quan trọng.

Hãy đa dạng ánh sáng cho phòng bé và tận dụng nhiều ánh sáng tự nhiên nhất có thể nhé.

Không để ý đến những mối nguy hiểm

Trẻ em rất hiếu động và tò mò. Các bé sẽ luôn tìm cách “tận dụng” tất cả mọi đồ vật trong phòng, đôi khi có thể dẫn đến tai nạn không mong muốn. Chính vì thế, hãy đảm bảo phòng bé là một nơi an toàn nhất có thể. Tất cả các chi tiết gây nguy hiểm đều cần được để ý và loại trừ.

sai lam trong trang tri phong tre em (2)
Tủ và kệ có thể ngã hoặc dây rèm có thể là thứ gây nguy hiểm cho trẻ.

Ví dụ, dây và rèm lỏng lẻo có thể trở thành mối nguy hiểm nếu con bạn leo lên hoặc vướng vào chúng. Một chiếc tủ không chắc chắn hoặc thảm không có độ bám chống trượt có thể khiến bé ngã hoặc tạo ra va chạm. Ngoài ra, khoá cửa sổ và cửa phòng cũng cần được chú ý an toàn để trẻ em không bị thương hoặc vô tình khoá cửa.

Nguồn điện cũng là một trong những nơi mà bạn có thể để bé sờ tới.

sai lam trong trang tri phong tre em (4)
Nguồn điện là nơi bé có thể sờ tới, đặt biệt rất nguy hiểm nếu không có biện pháp.

Hãy đảm bảo phòng của bé không có các góc nhọn hoặc vật cứng gây nguy hiểm. Đảm bảo nguồn điện phòng bé an toàn nhất có thể. 

Gia cố các vật dụng như tủ, kệ với tường để tránh bé leo trèo gây đỗ.

Tránh sử dụng đồ thủy tinh trong phòng của bé.

Chọn một tấm thảm chỉ vì … “đẹp”

Ngày nay, bạn có thể tìm thấy vô vàn mẫu thảm khác nhau với màu sắc, kích thước, hình dạng và chất liệu đa dạng. Nhưng khoan hãy bàn đến yếu tố đẹp mắt, bạn luôn phải tính toán đến độ phù hợp với căn phòng, đặc biệt là kích thước không gian. Thảm có thể là ổ vi khuẩn khó làm sạch và khó vệ sinh.

Do đó lời khuyên là bạn không nên sử dụng thảm nơi phòng bé bởi nhiều lý do. Đừng vì yếu tố đẹp mà lựa chọn.

Không lên kế hoạch cho không gian lưu trữ

Ngoài quần áo, trẻ em sẽ phát sinh ra vô vàn thứ khác cần được lưu trữ như đồ chơi, sách vở,…. Bạn cần mua cho chúng những giỏ hoặc kệ dành cho trẻ để bé có thể tự lưu trữ những thứ cần thiết.

Việc tạo ra không gian lưu trữ cũng tập cho bé tính tự lập và tự dọn dẹp vệ sinh sau khi chơi. Đây là điều cần thiết.

sai lam trong trang tri phong tre em (1)
Tạo ra một không gian lưu trữ để bé tự dọn dẹp vệ sinh.

Giữ mọi thứ ngoài tầm với của trẻ

Để một đứa trẻ thực sự yêu căn phòng của mình, chúng cần được thoải mà và thực sự làm chủ trong căn phòng đó. Đứa trẻ phải có khả năng di chuyển quanh phòng dễ dàng, lấy mọi thứ mà chúng muốn trong phạm vi căn phòng.

Theo phương pháp Montessori, cách để khuyến khích sự sáng tạo và độc lập cho trẻ là giữ tất cả đồ chơi cũng như sách vở trong tầm với của chúng. Và bởi vậy, các bố mẹ nên lưu ý về kích thước bàn, tủ, chiều cao của trẻ để có sự lựa chọn chính xác nhất.

Cuối cùng.

Trang trí phòng cho trẻ không phải là một việc quá khó, tuy nhiên cũng cần tránh những sai lầm không đáng có và cần chút kinh nghiệm. Hy vọng thông qua chia sẻ của chúng tôi quý phụ huynh cũng đã có được cho mình những kinh nghiệm quý báu để áp dụng cho riêng mình.

 

Share your thoughts