Sơn PU là gì? ứng dụng của sơn PU

Sơn PU là gì?

Sơn PU là viết tắt của từ POLYURETHANE, đây là một lớp Polymer được sử dụng để bảo vệ và làm đẹp bề mặt gỗ. Có có 2 dạng đó là dầu và nước. Nước có giá cao hơn so với dầu và ít độc hại hơn. Sản phẩm có khả năng chống thấm nước, hóa chất côn trùng, chống mài mòn.

Mặc dù tác dụng của lớp phủ polyurethane có thể tồn tại lâu dài và mang lại sự cải thiện thị giác cho bề mặt, nhưng nó cũng được biết là có tác dụng phụ độc hại.

Vật liệu polyurethane thường được chế tạo dưới dạng sơn và vecni để hoàn thiện lớp phủ để bảo vệ hoặc niêm phong gỗ. Việc sử dụng này dẫn đến một lớp phủ cứng, chống mài mòn và bền, phổ biến cho sàn gỗ .

Sơn PU là viết tắt của từ POLYURETHANE, sản phẩm dùng bảo vệ gỗ và bề mặt.

Những điều nên biết về sơn PU

Chúng có thể rất cứng và mạnh, cung cấp khả năng chống mòn đặc biệt. Chúng cũng có thể mềm hơn và dễ uốn hơn, do đó vật liệu cơ bản được phép kéo dài. Lớp phủ polyurethane không dễ cháy. Phải cẩn thận để hạn chế sự tiếp xúc của lớp phủ polyurethane với ánh sáng cực tím để kéo dài tuổi thọ.

Lớp phủ polyurethane đáng chú ý vì khả năng bám dính rất tốt với nhiều loại vật liệu cơ bản.

Chúng chỉ sẽ khô và dính  khi tiếp xúc với độ ẩm trong không khí. Một số lớp phủ polyurethane cũng có thời gian khô và dính rất nhanh trong một phạm vi nhiệt độ rộng. Chúng có thể được phun hoặc lăn lên vật liệu cơ bản.

Tác dụng của sơn PU.

Chúng bảo vệ bề mặt gỗ tránh tác hại từ hóa chất, môi trường nắng mua, tăng độ bền cho vật dụng gỗ, mặt sàn, làm đẹp. Sản phẩm có nhiều tác dụng như :

+ Sơn lót: làm phẳng và che khuyết điểm.

+ Sơn màu: Tùy theo chất liệu màu sắc gỗ, hoặc tùy chọn của khách hàng bạn có thể lựa chọn một màu thích hợp. Thường với sơn PU thì màu gỗ, màu cánh dán sẽ được sử dụng nhiều.

+ Sơn bóng: Nhằm tạo bóng bề mặt cho cả quá trình.

Công đoạn sơn PU gồm 3 công đoạn chính.

Quy trình sơn PU

Tùy theo từng sản phẩm sẽ có những bước và cách phun sơn PU khác nhau nhưng cơ bản là có các bước sau:
Bước 1: Xử lý bề mặt phun
Bước 2: Sơn lót lần 1
Bước 3: Sử dụng chà nhám tiếp tục xử lý bề mặt và phun lót lần 2.
Bước 4: Phun màu
Bước 5: Phủ mờ, phun bóng bề mặt.

Kiến thức cần biết về sơn PU.

Tuy đây là một dạng vật liệu phổ biến trong cuộc sống tuy nhiên có những điều bạn cần biết. Bởi đây là nguyên liệu công nghiệp nên có nhiều vấn đề nên biết.

Đây là một nguyên liệu công nghiệp nên bạn có vài điều nên biết về dạng sơn này.

Sơn PU có độc hại không ?

Các nhà phân tich cho rằng độc tính hữu cơ của sơn PU trong nhà cao gấp 2 lần so với bên ngoài. Khi hít chúng vào sẽ gây ra một số vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên đây là một nguyên liệu bảo vệ gỗ phổ biến nhất ở Việt Nam và các nước khác trên thế giới. 

PU được xem là thứ phủ bề mặt gỗ tốt, đẹp, giá thành rẻ lại phổ biến, nhưng có lẽ ít ai biết về độ độc hại. Do đó để quý đọc giả có thể hiểu hơn về tác hại của PU với có thể là gì !

Theo nghiên cứu sơn PU có nồng độ IGE trong phòng ngủ nằm trong top 25% (trong số những người tham gia nghiên cứu). Khả năng mắc bệnh hen suyễn cao hơn 100%. Khả năng mắc bệnh chàm cao hơn và cao hơn 320% khả năng bị viêm mũi. Những chất độc này có thể gây khó chịu như ho, nôn mửa, khó thở và đau đầu.

Cách giữ an toàn ?

Sau khi sơn PU bạn cần giữ thời gian vào ở trên 1 tháng. Mở rộng cửa để mùi hoặc hóa chất phát tán.

Hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng khẩu trang chống độc khi thi công dạng sơn này. Với dạng sơn này nên sơn trước khi mang đến công trình để đảm bảo độ an toàn. Hạn chế cho trẻ em người già, người bệnh hô hấp tránh các bụi sơn hoặc tiếp xúc với sơn.

Share your thoughts