Sơn PU là gì? ứng dụng của sơn PU , Ưu nhược điểm

Sơn PU là gì?

Sơn Polyurethane hay còn gọi là sơn PU hay sơn phủ PU là loại sơn phủ có độ bền cao, có khả năng chống chịu cao được sử dụng trong các hệ thống sơn phủ công nghiệp và kiến ​​trúc .PU được sử dụng để bảo vệ và làm đẹp bề mặt gỗ. Có có 2 dạng đó là dầu và nước. Nước có giá cao hơn so với dầu và ít độc hại hơn. Sản phẩm có khả năng chống thấm nước, hóa chất côn trùng, chống mài mòn.

Nó phổ biến trong ngành công nghiệp hàng hải và được sử dụng cho nhiều ứng dụng bao gồm lớp phủ, bọt cứng và dẻo, và vecni ( Tìm hiểu về Vecni).

Mặc dù tác dụng của lớp phủ polyurethane có thể tồn tại lâu dài và mang lại sự cải thiện thị giác cho bề mặt, nhưng nó cũng được biết là có tác dụng phụ độc hại.

Vật liệu polyurethane thường được chế tạo dưới dạng sơn và vecni để hoàn thiện lớp phủ để bảo vệ hoặc niêm phong gỗ. Việc sử dụng này dẫn đến một lớp phủ cứng, chống mài mòn và bền, phổ biến cho sàn gỗ .

Sơn PU là viết tắt của từ POLYURETHANE, sản phẩm dùng bảo vệ gỗ và bề mặt.

Những điều nên biết về sơn PU

Chúng có thể rất cứng và mạnh, cung cấp khả năng chống mòn đặc biệt. Chúng cũng có thể mềm hơn và dễ uốn hơn, do đó vật liệu cơ bản được phép kéo dài. Lớp phủ polyurethane không dễ cháy. Phải cẩn thận để hạn chế sự tiếp xúc của lớp phủ polyurethane với ánh sáng cực tím để kéo dài tuổi thọ.

Lớp phủ polyurethane đáng chú ý vì khả năng bám dính rất tốt với nhiều loại vật liệu cơ bản.

Chúng chỉ sẽ khô và dính  khi tiếp xúc với độ ẩm trong không khí. Một số lớp phủ polyurethane cũng có thời gian khô và dính rất nhanh trong một phạm vi nhiệt độ rộng. Chúng có thể được phun hoặc lăn lên vật liệu cơ bản.

Polyurethane được sử dụng để làm gì?

Polyurethane là một vật liệu linh hoạt có thể được sử dụng cho nhiều ứng dụng. Nó thường được sử dụng trong sản xuất nhựa, vật liệu cách nhiệt và sơn phủ. Polyurethane cũng được sử dụng trong sản xuất chất kết dính, chất bịt kín và chất đàn hồi. Ngoài ra, polyurethane thường được sử dụng làm phụ gia thực phẩm và là một thành phần trong các thiết bị y tế. Polyurethane là vật liệu lý tưởng cho nhiều ứng dụng do độ bền, tính linh hoạt và khả năng chống lại hóa chất và mài mòn.

Tác dụng của sơn PU.

Chúng bảo vệ bề mặt gỗ tránh tác hại từ hóa chất, môi trường nắng mua, tăng độ bền cho vật dụng gỗ, mặt sàn, làm đẹp. Sản phẩm có nhiều tác dụng như :

+ Sơn lót: làm phẳng và che khuyết điểm.

+ Sơn màu: Tùy theo chất liệu màu sắc gỗ, hoặc tùy chọn của khách hàng bạn có thể lựa chọn một màu thích hợp. Thường với sơn PU thì màu gỗ, màu cánh dán sẽ được sử dụng nhiều.

+ Sơn bóng: Nhằm tạo bóng bề mặt cho cả quá trình.

Công đoạn sơn PU gồm 3 công đoạn chính.

Quy trình sơn PU

Tùy theo từng sản phẩm sẽ có những bước và cách phun sơn PU khác nhau nhưng cơ bản là có các bước sau:
Bước 1: Xử lý bề mặt phun
Bước 2: Sơn lót lần 1
Bước 3: Sử dụng chà nhám tiếp tục xử lý bề mặt và phun lót lần 2.
Bước 4: Phun màu
Bước 5: Phủ mờ, phun bóng bề mặt.

Kiến thức cần biết về sơn PU.

Tuy đây là một dạng vật liệu phổ biến trong cuộc sống tuy nhiên có những điều bạn cần biết. Bởi đây là nguyên liệu công nghiệp nên có nhiều vấn đề nên biết.

Đây là một nguyên liệu công nghiệp nên bạn có vài điều nên biết về dạng sơn này.

Sơn PU có độc hại không ?

Các nhà phân tich cho rằng độc tính hữu cơ của sơn PU trong nhà cao gấp 2 lần so với bên ngoài. Khi hít chúng vào sẽ gây ra một số vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên đây là một nguyên liệu bảo vệ gỗ phổ biến nhất ở Việt Nam và các nước khác trên thế giới. 

PU được xem là thứ phủ bề mặt gỗ tốt, đẹp, giá thành rẻ lại phổ biến, nhưng có lẽ ít ai biết về độ độc hại. Do đó để quý đọc giả có thể hiểu hơn về tác hại của PU với có thể là gì !

Theo nghiên cứu sơn PU có nồng độ IGE trong phòng ngủ nằm trong top 25% (trong số những người tham gia nghiên cứu). Khả năng mắc bệnh hen suyễn cao hơn 100%. Khả năng mắc bệnh chàm cao hơn và cao hơn 320% khả năng bị viêm mũi. Những chất độc này có thể gây khó chịu như ho, nôn mửa, khó thở và đau đầu.

Cách giữ an toàn ?

Sau khi sơn PU bạn cần giữ thời gian vào ở trên 1 tháng. Mở rộng cửa để mùi hoặc hóa chất phát tán.

Hãy đảm bảo rằng bạn sử dụng khẩu trang chống độc khi thi công dạng sơn này. Với dạng sơn này nên sơn trước khi mang đến công trình để đảm bảo độ an toàn. Hạn chế cho trẻ em người già, người bệnh hô hấp tránh các bụi sơn hoặc tiếp xúc với sơn.

Ưu điểm tính chất của sơn PU.

Phạm vi độ cứng rộng.

Việc phân loại độ cứng cho polyurethane dựa trên cấu trúc phân tử của chất chuẩn bị và có thể được sản xuất từ ​​20 SHORE A đến 85 SHORE D

Khả năng chịu tải cao.

Polyurethane có khả năng chịu tải cao ở cả độ căng và độ nén. Polyurethane có thể thay đổi hình dạng dưới tải trọng nặng, nhưng sẽ trở lại hình dạng ban đầu sau khi tải trọng được loại bỏ với ít lực nén trong vật liệu khi được thiết kế phù hợp cho một ứng dụng nhất định.

Tính linh hoạt.

Polyurethane hoạt động rất tốt khi được sử dụng trong các ứng dụng có độ mỏi uốn cao. Các đặc tính uốn có thể được cách ly cho phép các đặc tính phục hồi và kéo dài rất tốt.

Khả năng chống mài mòn & va đập.

Đối với các ứng dụng đòi hỏi sự hao mòn nghiêm trọng, polyurethan là một giải pháp lý tưởng ngay cả ở nhiệt độ thấp.

Khả năng chống xé.

Polyurethane có khả năng chống xé cao cùng với đặc tính chịu kéo cao.

Khả năng chống nước, dầu và mỡ.

Các đặc tính vật liệu của Polyurethane sẽ vẫn ổn định (với độ trương nở tối thiểu) trong nước, dầu và mỡ. Các hợp chất polyether có khả năng tồn tại nhiều năm trong các ứng dụng dưới biển.

Tính chất điện.

Polyurethane thể hiện tính chất cách điện tốt.

Phạm vi đàn hồi rộng Khả.

năng phục hồi nói chung là một chức năng của độ cứng. Đối với các ứng dụng đàn hồi hấp thụ sốc, các hợp chất có khả năng phục hồi thấp thường được sử dụng (nghĩa là khả năng phục hồi trong khoảng 10-40%). Đối với các rung động tần số cao hoặc khi cần phục hồi nhanh, các hợp chất có khả năng phục hồi 40-65% được sử dụng. Nói chung, độ dẻo dai được tăng cường nhờ khả năng đàn hồi cao.

Đặc tính liên kết mạnh.

Polyurethane liên kết với nhiều loại vật liệu trong quá trình sản xuất. Những vật liệu này bao gồm nhựa, kim loại và gỗ khác. Đặc tính này làm cho polyurethane trở thành vật liệu lý tưởng cho bánh xe, con lăn và miếng chèn.

Hiệu suất trong môi trường khắc nghiệt.

Polyurethane rất bền với nhiệt độ khắc nghiệt, nghĩa là điều kiện môi trường khắc nghiệt và nhiều hóa chất hiếm khi gây ra sự xuống cấp của vật liệu.

Kháng nấm mốc, nấm mốc.

Hầu hết các polyurethan gốc polyether không hỗ trợ sự phát triển của nấm mốc và nấm mốc và do đó rất phù hợp với môi trường nhiệt đới. Các chất phụ gia đặc biệt cũng có thể được thêm vào để giảm điều này trong cả vật liệu polyester.

Phạm vi màu.

Các sắc tố màu khác nhau có thể được thêm vào polyurethane trong quá trình sản xuất. Che chắn tia cực tím có thể được tích hợp vào sắc tố để mang lại sự ổn định màu tốt hơn trong các ứng dụng ngoài trời.

Quy trình sản xuất kinh tế.

Polyurethane thường được sử dụng để sản xuất các bộ phận một lần, nguyên mẫu hoặc khối lượng lớn, sản xuất lặp lại. Phạm vi kích thước thay đổi từ vài gam đến các bộ phận 2000lb.

Thời gian sản xuất ngắn.

So với các vật liệu nhựa nhiệt dẻo thông thường, polyurethane có thời gian sản xuất tương đối ngắn với chi phí dụng cụ tiết kiệm hơn đáng kể.

Ưu điểm của Polyurethane khi so sánh với các vật liệu thông thường

so với cao su so với kim loại so với nhựa
Khả năng chống mài mòn cao Nhẹ Khả năng chống va đập cao
Khả năng chống cắt và xé cao Giảm tiếng ồn bộ nhớ đàn hồi
Chịu tải vượt trội Chịu mài mòn Chịu mài mòn
đúc phần dày Chế tạo ít tốn kém hơn Giảm tiếng ồn
khả năng tô màu Chống ăn mòn hệ số ma sát thay đổi
Chống dầu khả năng phục hồi khả năng phục hồi
kháng ozon chống va đập đúc phần dày
kháng bức xạ Uyển chuyển Dụng cụ chi phí thấp hơn
Phạm vi độ cứng rộng hơn dễ dàng đúc Chịu nhiệt độ thấp
bản chất đúc Không dẫn điện kháng dòng lạnh
Dụng cụ áp suất thấp không đánh lửa kháng bức xạ

Nhược điểm và hạn chế của chất chống thấm Polyurethane (PU)

Mặc dù tính linh hoạt của nó, nhưng nó cũng có một vài nhược điểm: – 

  • Tuổi thọ ngắn. 
  • Cần bôi nhiều hơn 1 lớp. Thời tiết xấu sẽ kéo dài thời gian thi công lớp thứ hai.  
  • Lớp phủ bảo vệ làm giảm khả năng thở của bê tông. 
  • Tốn kém do chi phí vật liệu cao. 

Độ độc hại.

Tương tự như cơ thể con người, một phân tử polyurethane được tạo thành từ 4 nguyên tố hữu cơ: oxy, carbon, hydro và nitơ. Polyurethane ở trạng thái tự nhiên thường được coi là trơ về mặt sinh hóa và sẽ không gây ra mối đe dọa cho môi trường hoặc gây ra vấn đề cho việc sử dụng của người tiêu dùng. Tuy nhiên, các chất phụ gia thường được sử dụng trong sản xuất polyurethan, nhiều chất trong số đó có thể gây hại.

Trong trường hợp bọt, chất thổi được sử dụng trong sản xuất sẽ có tác động đến độc tính của vật liệu. Ví dụ, một số tác nhân thổi có thể tạo ra khí độc hoặc cặn tồn đọng trong vật liệu và có thể thải ra theo thời gian. Polyurethane có thể được sản xuất để tuân thủ FDA , tuân thủ ROHS và REACH. Ngày nay, cách an toàn nhất để tạo bọt polyurethane cho môi trường, người vận hành máy móc và người dùng là sử dụng chất tạo bọt tự nhiên, nước!

Điều này là tự nhiên như nó sẽ xảy ra … 

Khi được đưa vào hóa chất polyurethane, nước sẽ phản ứng hóa học để tạo thành các bong bóng carbon dioxide nhỏ. Những bong bóng này là thứ tạo nên cấu trúc tế bào của bọt, có thể là các ô hở hoặc các ô kín . Tùy thuộc vào vật liệu, carbon dioxide trong bọt sẽ biến chất tại chỗ hoặc thoát ra khỏi vật liệu. Vật liệu linh hoạt này không chỉ mang lại nhiều lợi ích mà còn có thể được chế tạo thành nhiều sản phẩm và linh kiện khác nhau.

Share your thoughts