so sanh giay dan tuong va son

So sánh giấy dán tường và sơn giải đáp toàn diện.

Thay đổi và trang trí tường nhà là một nhu cầu không của riêng ai. Dù là căn phòng cũ hay mới đều có những sự lựa chọn tốt cho bạn. Có khá nhiều ý tưởng hay để bạn sử dụng tuy nhiên sơn và giấy dán tường là 2 sự lựa chọn hoàn hảo.

Cho dù bạn chọn sơn hay giấy dán tường hoặc kết hợp cả hai vẫn có một số điều nên xem xét. Mỗi loại đều có đặt tính và ưu nhược riêng của nó. Không có sản phẩm trang trí tường nhà nào là hoàn hảo 100% dù là đắt tiền. Tuy nhiên chúng ta nên biết nhiều hơn về chúng để có được cái nhìn cụ thể hơn khi lựa chọn.

Bài viết phân tích so sánh giữa giấy dán tường và sơn sẽ giúp bạn hiểu hơn và có cái nhìn tích cực hơn về 2 dòng sản phẩm trên.

so sanh giay dan tuong va son
Bài phân tích so sánh giấy dán tường và sơn dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn.

So sánh giấy dán tường và sơn.

Bài so sánh này không nhằm mục đích bên vực một sản phẩm nào. Trong bài so sánh tôi sẽ phân tích với 10 vấn đề chính.

  • Vị trí sử dụng.
  • Sự đa dạng.
  • Độ bền.
  • Giá thành
  • Thay thế.
  • Sự tiện lợi.
  • Độ an toàn.
  • Thẩm mỹ.
  • Sự mới lạ.
  • Và thị hiếu.

Vị trí sử dụng.

Hầu như tất cả đều có thể sử dụng trong mọi không gian nội thất . Tuy nhiên giấy dán tường không thể sử dụng ngoài trời.

Giấy dán tường hiện nay tương đối bền đẹp nhưng rất khó để sử dụng trong các môi trường nhiệt độ độ ẩm cao. Giấy dán tường có xu hướng bông ra khỏi tường ở các khu vực ẩm ướt, có thể thay thế các phần bị hư hỏng nhưng rất khó để có được một kết hợp tốt. Khi bi bong tróc sẽ có những biện pháp xử lý nhưng chỉ là tạm thời.

Sơn có thể hoạt động tốt hơn so với các môi trường độ ẩm cao. Bạn có thể mua sơn phù hợp với cả nhà bếp và phòng tắm có thể xử lý độ ẩm và chống nấm mốc.

Nếu bạn quyết định sử dụng một hình nền trong phòng tắm, tốt nhất là thêm một lát gạch phía sau bồn rửa để bảo vệ nó khỏi bị bắn tung tóe. Một lựa chọn an toàn hơn là ốp nửa dưới của bức tường và dán nửa trên cùng là giấy dán tường. Khoảng cách tốt nhất giữ sàn với giấy là 1,5 mét trở lên.

Ngày nay cũng có khá nhiều loại giấy chống được ẩm thấp từ ngoài. Sự cải tiến này giúp chúng hoạt động tốt ở những môi trường độ ẩm tương đối.

Sự đa dạng.

Giấy dán tường đang hồi sinh với đầy đủ những sắc thái về hình nền màu sắc, hoa văn họa tiết. Cải tiếng về chất lượng và mẫu mã đang là lợi thế cạnh tranh khi so sánh với sơn.

Sơn ngày nay cũng không thua kém nhiều. Sơn được cải tiến về độ an toàn cũng như mẫu mã, có nhiều loại sơn hoa văn sơn hiệu ứng quá hoàn hảo cho bức tường. Sơn có thể dễ dàng hơn cho việc thiết lập bảng màu riêng của bạn có thể đậm hơn hoặc nhạt hơn. Tuy nhiên về hoa văn có lẽ sơn không thể sánh được so với giấy dán tường.

Về độ tự nhiên có lẽ sơn cũng không thể sánh được.

Với sơn bạn có thể dễ dàng khắc phục sự cố. Với giấy có lẽ bạn cần nhờ đến kỹ thuật, do đó vấn đề bảo trì bảo hành là cần thiết.

Độ bền.

Sơn có lẽ sẽ dễ bị nứt nẻ khi tác động của nhiệt độ thay đổi và môi trường, ngoại lực. Một căn phòng cần phải sơn lại sau 3-5 năm sử dụng. Có nhiều loại sơn nhám có thể chịu được độ bền cao hơn. Một số loại có khả năng lau chùi được nếu sử dụng tốt.

Bạn có thể không nghĩ rằng giấy dán tường sẽ đứng vững với thú cưng và sự hao mòn do trẻ em gây ra? Nhưng giấy dán tường hiện đại rất bền và dễ lau chùi. Cuộc đua về chất lượng sản phẩm khiến giấy dán tường ngày càng được nâng cấp. Bạn biết đó chúng có thể bền hơn và chắc hơn.

Về độ bền giấy dán tường nếu bảo quản tốt với các dòng cao cấp có thể lên đến 10 năm sử dụng hoặc hơn.

Thay thế.

Việc thay thế với sơn là một thách thức về bụi. Bạn cần cào ra, vá lại, chà nhám bụi, bụi và bụi. Công việc có thể kéo dài từ 3-5 ngày mới xong. Tuy nhiên nhiều loại sơn không cho phép bạn vào ở ngay do độ độc hại của nó.

Với giấy dán tường mọi thứ đơn giản hơn nhiều. Một căn phòng 1 trăm mét vuông bạn có thể vào ở ngay sau khi công. Bụi bẩn rất thấp và độ độc hại sẽ được in trên catalogue.

Thông thường một bức tường với sơn đã cũ và bạn biết đó người ta lại suy nghĩ đến giấy dán tường. Bạn chỉ cần xử lý đơn giản là có thể dán lên, đơn giản và ngắn gọn rất nhiều so với sơn tường.

Giá cả.

Nhìn chung sự chênh lệch giá cả cũng không lớn. Nếu bạn sử dụng sơn thì giá cả có thể tốt hơn, tuy nhiên công dọn dẹp bù lại. Với giấy giá cao hơn nhưng bạn có thể vào ở ngay và cũng là sự lựa chọn tốt cho nhà củ. Sơn rẻ hơn giấy dán tường là điều không thể phủ nhận. Nhưng với giấy dán tường có độ bền cao hơn gấp nhiều lần so với sơn.

Nếu sơn giá rẻ được sử dụng và cần nhiều lớp phủ hơn để đạt được độ hoàn thiện mong muốn. Từ đó chi phí thường bằng hai lớp sơn chất lượng và nếu bạn trả tiền cho một người trang trí. Cuối cùng bạn sẽ trả nhiều tiền hơn cho lao động của họ. Nếu bạn chọn sơn, hãy chọn một thương hiệu chất lượng: nó sẽ tồn tại lâu hơn, tạo ra một kết thúc tốt hơn và chi phí tổng thể sẽ cao hơn.

Tương tự như sơn, giấy dán tường giá rẻ là một sự không kinh tế. Nó mỏng và dễ bị hư hại hơn. Trong một số trường hợp nếu tường của bạn không đủ điều kiện để sơn (mà không được dán lại), một hình nền dày, chất lượng tốt sẽ che đi các khuyết điểm trên tường rẻ hơn.

Không có sản phẩm nào là hoàn hảo cả. Chất lượng luôn đi với giá thành bạn biết đó đây là câu chuyện không thể tranh cãi trong trang trí nội thất. Với sơn bạn phải thay và sơn thường xuyên. Với giấy dán tường sẽ bền lâu hơn ! Đó là câu chuyện về thời gian công sức và sự dài hạn của một nhà đầu tư.

Sự tiện lợi.

Không cần phân tích bạn cũng có thể thấy được sự tiện lợi mà giấy dán tường mang đến. Chỉ là những tấm giấy được phủ lớp Polymer là có thể trang trí. Dù bạn chọn phong cách màu sắc nào cũng có thể có.

Thi công nhanh chóng sạch sẽ tiện nghi và bền đẹp. Không bụi bẩn tiếng ồn không ảnh hưởng đến xung quanh. Bạn có thể làm mới bất cứ lúc nào bạn thích và hoa văn nào bạn muốn. Cuộc sống luôn cần sự tiện lợi và chúng thường đi với giá thành cao hơn.

Tuy nhiên đó là cảm nhận của một cá nhân như tôi. Bạn sẽ có cái nhìn khác, hãy lựa chọn theo quan điểm của mình.

Độ an toàn.

Độ an toàn tùy thuộc vào nhà sản xuất, thành phần và quy cách. Tôi không khẳng định rằng sản phẩm nào an toàn hơn sản phẩm nào. Nhưng với những sản phẩm với chất lỏng sau khi cô đặc lại thường sẽ có độ độc hại cao hơn sản phẩm đã được sản xuất. Bạn có thể xem thành phần trong sản phẩm để hiểu hơn.

Thẩm mỹ.

Nói về thẩm mỹ chúng phụ thuộc nhiều vào thiết kế và thi công. Bất kể một sản phẩm nào cũng thế. Giấy dán tường có đặc điểm thẩm mỹ riêng, với nhiều căn phòng theo phong cách hoa văn cổ điển, giấy dán tường là số một. Với phong cách hiện đại là sự đấu tranh giữa nhiều loại khác nhau.

Tuy nhiên bạn có thể thấy một bức tường được trang trí với giấy dán tường sẽ đồng bộ hơn so với sơn. Về hoa văn thì giấy dán tường chiếm ưu thế hơn hẳn. Tuy nhiên với giấy dán tường đó là vấn đề thi công với một vài đơn vị non trẻ thiếu kinh nghiệm.

Mới lạ.

Sự mới lạ luôn là nhu cầu của các nhà đầu tư. Giấy dán tường cũng ngày càng thay đổi để đáp ứng được với thị hiếu. Sơn cũng thế cũng có sự thay đổi trong những năm gần đầy với sơn hoa văn, sơn hiệu ứng, sơn giản đá.

Sự mới lạ luôn là bài toán cạnh tranh rất lớn giữa các thương hiệu giữa các sản phẩm. Sơn xuất hiện từ rất lâu đời và ngày càng có sự cải tiếng về hoa văn chất lượng.

Giấy dán tường du nhập từ các nước phát triển. Ở Việt Nam giấy từ Nhật Bản hay Hàn Quốc là rất nhiều. Sự mới lạ này sẽ tùy vào thẩm mỹ của từng người. Nhưng giấy dán tường có lẽ nhỉnh hơn về mẫu mã và dễ thay đổi hơn so với sơn.

Thị hiếu.

Sự mới lạ và đa dạng của giấy dán tường đang kích thích thị hiếu của nhiều người. Theo một chuyên gia về marketing phân tích, số lượng người tìm kiếm về giấy dán tường các loại hằng tháng lên đến 100.000 lượt tìm kiếm/ tháng.

Với các loại sơn tầm 9.000 đến khoảng 10.000/tháng.

Từ những con số trên có thể thấy được thị hiếu của người sử dụng đang nghiêng về giấy dán tường. Ở thị trường Việt Nam theo thống kê có đến hơn 20.000 mẫu giấy dán tường so với sơn chỉ tầm 2.000 mẫu. Ngoài ra khi lựa chọn trang trí tường nhà thì đa phần chủ nhà sẽ nghĩ ngày đến giấy dán tường. Các khách sạn bệnh viện ngày nay cũng sử dụng.

Những ngôi nhà mới xây thì sẽ có nhiều lựa chọn. Tuy nhiên với các ngôi nhà cũ, giấy dán tường lại là số một do sự tiện lợi của nó.

Kết luận.

Lựa chọn giữa sơn và giấy dán tường thường bị ngăn cản bởi ngân sách của bạn. Bạn có thể kết hợp giữa sơn và giấy dán tường. Tuy nhiên nếu muốn sử dụng bền lâu dài hạn và tính thẩm mỹ cao nhiều lựa chọn tôi chọn giấy dán tường.

Tuy nhiên nhược điểm của sơn đó là không thể đáp ứng hầu hết các phong cách thiết kế. Các kiến trúc sư ngày này thường mạnh dạng đưa giấy dán tường  vào sử dụng thay cho sơn. Một khi ngân sách của chủ là lớn thì sơn là lựa chọn tốt.

Tùy vào không gian thiết kế bạn có thể sẽ có những lựa chọn thích hơn. Tuy nhiên với một điểm nhấn có lẽ giấy dán tường sẽ là tốt nhất. Hay một phong cách sang trọng và đẳng cấp thì giấy dán tường lại thể hiện được nét tinh tế của nó. Ở những nước phát triển như Nhật hay Hàn Quốc, công trình nhà ở thì sơn đang dần bị lãng quên. Với công nghệ giấy dán tường phát triển vượt bậc đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo.

Share your thoughts