lam sach giay dan tuong (2)

Làm thế nào để làm sạch vết bẩn giấy dán tường

Tất nhiên trong quá trình sử dụng ngoài việc giấy dán tường cũ đi thì bụi bẩn là thứ đáng ghét nhất mà giấy dán tường có thể phải chịu. Tất cả mọi người đều đồng ý rằng việc loại bỏ các vết bẩn trên giấy dán tường có thể là một công việc khó khăn, đặc biệt nếu bề mặt trang trí tường không thể rửa được hoặc chịu nước. Tất nhiên bạn không phải là một chuyên gia ! Và bài viết này tôi đã tham khảo từ chuyên gia cung cấp giấy dán tường để gửi đến bạn kinh nghiệm cần thiết.

lam sach giay dan tuong (2)
Khi làm sạch giấy dán tường bạn nên hiểu loại giấy dán tường mà bạn cần làm sạch.

Những loại hình nền nào dễ làm sạch

 • Giấy dán tường Vinyl . Giấy dán tường phủ Vinyl rất dễ bảo trì và có thể được lắp đặt trong mọi loại phòng. Bạn có thể tự tin sử dụng các phương pháp giặt ướt để tẩy sạch các vết bẩn.
 • Giấy dán tường nổi . Giấy dán tường in nổi có thể được sơn phủ và thường dễ lau chùi.
 • Giấy dán tường sợi thủy tinh . Rất khó để lắp đặt, tuy nhiên nó có thể dễ dàng làm sạch.
 • Giấy dán tường không dệt . Loại giấy dán tường này thoáng khí và thường có thể giặt được. Được làm từ cả sợi tự nhiên và sợi tổng hợp, vật liệu thân thiện với môi trường, chống nấm mốc và dễ dàng lắp đặt, bảo trì và tháo gỡ.
 • Hình nền không giặt được . Giấy dán tường Lụa, Tre, Cỏ tự nhiên, Vải, Tranh tường, Giấy, Đàn, Dây tự nhiên đều là những sản phẩm trang trí tường mà nếu bị ố, bạn có thể khó tẩy vết và khôi phục lại trạng thái ban đầu của giấy dán tường.

Bạn nên kiểm tra rõ bao bì nhãn mát trước khi quyết định làm sạch chúng. Trộn hai giọt nước rửa bát vào một cốc nước ấm. Bôi một lượng rất nhỏ dung dịch này lên vị trí khuất của hình nền. Ví dụ như đằng sau một số đồ nội thất. Nếu nước ngấm vào hoặc màu bắt đầu chảy ra, thì giấy dán tường của bạn không nên được làm sạch bằng các dung dịch gốc nước.

Cách làm sạch vết bẩn trên giấy dán tường nói chung

Loại bỏ bụi bám trên bề mặt tường

Thông thường, bạn nên làm sạch hình nền của mình bằng vải sợi nhỏ ít nhất hai tháng một lần. Đối với những vị trí khó tiếp cận trên trần nhà của bạn, hãy sử dụng khăn lau bụi có thể mở rộng với phần đính kèm bàn chải phẳng.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy hút bụi với phần đính kèm mềm.
Bắt đầu từ trần nhà và vuốt xuống theo dòng. Cố gắng không chà xát phần đính kèm trên tường trong khi hút bụi. Nếu bụi rơi trên mặt đất, hãy quét luôn cả bụi.

Điều quan trọng là phải luôn loại bỏ bụi trước khi lau giấy dán tường của bạn. Nếu bạn thoa dung dịch nước và xà phòng lên các hình nền bẩn có mạng nhện, tất cả các tạp chất sẽ biến thành vết ố sẫm màu, khiến công việc trở nên khó khăn hơn.

lam sach giay dan tuong (1)
Loại bỏ bụi bẩn trên giấy dán tường với chất tẩy rửa đơn giản.

Làm thế nào để rửa giấy dán tường của bạn

 1. Trộn hai thìa xà phòng rửa bát với nước ấm và đổ hỗn hợp vào một cái xô.
 2. Nhúng miếng bọt biển mềm hoặc không mài mòn vào dung dịch. Vắt nó ra cho đến khi nó chỉ còn ẩm, vì vậy bạn sẽ không thấm vào giấy dán tường.
 3. Hãy thử dung dịch tẩy rửa trên khu vực không dễ thấy trên giấy dán tường của bạn, đề phòng.
 4. Bắt đầu từ trên cùng của bức tường và làm việc theo cách của bạn xuống từng phần đều nhau tại một thời điểm. Cẩn thận, không chà quá mạnh.
 5. Rửa sạch từng phần bằng nước sạch và cố gắng không sử dụng quá nhiều. Nếu không, bạn có thể kết thúc với các điểm ẩm ướt.
 6. Lau khô bề mặt bằng khăn khô và sạch. Điều này để hình nền không bị thấm quá nhiều độ ẩm.

* Nếu hình nền bạn đang lau là trong nhà bếp, thì bạn có thể loại bỏ hầu hết các vết dầu mỡ bằng dung dịch xà phòng và nước. Tuy nhiên, các vết mốc nên được làm sạch riêng.

Làm thế nào để làm sạch các vết bẩn giấy dán tường khác nhau

Ngoài bụi bẩn thì có nhiều loại vết bẩn khác nhau bạn nên tham khảo thêm cách để vệ sinh chúng.

 • Các vết dầu mỡ . Hỗn hợp nước và chất tẩy rửa nhẹ có thể hữu ích nếu bạn cần loại bỏ vết dầu mỡ trên các loại giấy dán tường có phủ vinyl và các loại giấy dán tường có thể giặt được khác. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một miếng vải, nhúng vào giấm trắng pha loãng. Đối với các loại sơn phủ tường không giặt được, tốt nhất bạn nên thử loại bỏ vết dầu mỡ bằng cách dùng bàn là và một miếng vải sạch.
 • Vết rượu .Trộn một ít xà phòng nhẹ với peroxide và chấm nhẹ lên vết bẩn bằng một miếng bọt biển. Rửa lại một lần nữa bằng khăn ẩm sạch.
 • Dấu bút chì . Loại bỏ bút chì màu càng nhiều càng tốt bằng dụng cụ thìa nhựa hoặc thẻ nhựa. Sau đó, áp dụng phương pháp ủi và vải ấm cũ tốt để loại bỏ vết bẩn. Nếu giấy dán tường của bạn có thể giặt được, hãy làm sạch mọi vết còn lại bằng dung dịch xà phòng.
 • Các vết mốc . Có thể loại bỏ vết mốc và vết nấm mốc bằng giấm pha loãng và miếng bọt biển, miễn là giấy dán tường của bạn không thể bị hư hại bởi bất kỳ kỹ thuật lau ướt nào. Đảm bảo lau khô khu vực sau đó bằng vải sạch. Để biết thêm thông tin về cách xử lý nấm mốc, hãy xem bài viết của chúng tôi về cách loại bỏ nấm mốc trên tường nhà bạn .
 • Dấu vân tay . Ngay cả bàn tay sạch cũng có thể để lại dấu vết trên giấy dán tường, vì đầu ngón tay của chúng ta được bao phủ bởi dầu tự nhiên. Bạn có thể cố gắng loại bỏ những vết như vậy bằng cách sử dụng một cục tẩy mà không cần phải ấn quá nhiều.

Nguồn: Sưu tầm.

Share your thoughts