do phai mau cua giay dan tuong (2)

Giấy dán tường có phai màu theo thời gian, làm thế nào ngăn chặn ?

Giấy dán tường có thể phai màu theo thời gian, nhưng một số giải pháp có thể giúp làm chậm quá trình phai màu. Theo một số chuyên gia thì các dòng giấy dán tường hiện nay có độ phai màu từ 10 đến 40% tùy vào loại giấy. Chỉ số trung bình là 20% là độ phai màu phổ biến của giấy dán tường.

do phai mau cua giay dan tuong (2)
Độ phai màu cơ bản của giấy dán tường tầm khoảng 20% trong suốt quá trình sử dụng có thể hơn ( ảnh: sieuthigiaydantuong.com.vn).

Cách mà giấy dán tường mờ đi

Bất cứ thứ gì từ đồ nội thất bằng vải đến giấy dán tường đều sẽ phai màu theo thời gian. Yếu tố đáng kể nhất là tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra còn bị oxy hóa cũng như bụi bẩn và một số nguyên nhân khác.

Phơi nắng trực tiếp

Trong nắng chứa tia UV là một trong những thứ phá hoại mọi thứ một cách nhanh chóng. Giấy dán tường hình nền của bạn cũng có thể bị ảnh hưởng bởi ánh nắng mặt trời. Đặt giấy dán tường trong phòng hoặc trên tường nhận được ánh nắng trực tiếp cả ngày sẽ làm tăng khả năng phai màu so với giấy dán tường trong phòng tối hơn.

Loại vật liệu giấy dán tường

Hầu hết các hình nền trên thị trường được làm bằng thuốc nhuộm. Tuy nhiên, nếu bạn đi với giấy dán tường bằng vải cỏ, nó có thể bị phai màu do được làm bằng sợi tự nhiên. Các loại giấy dán tường Vinyl được cho là có độ phai màu thấp nhất hiện nay.

Công nghệ sản xuất.

Với các dòng giấy dán tường cao cấp công nghệ sản xuất là rất cao do đó độ phai màu là khá thấp. Với các dòng giấy dán tường giá rẻ độ phai màu tương đối cao hơn.

Oxy hóa.

Tiếp xúc với không khí nhiều cũng là một trong những nguyên nhân khiến giấy dán tường bị oxy hóa và dẫn đến phai màu.

Một số nguyên nhân khác như không khí, môi trường nhiệt độ và độ ẩm cũng ảnh hưởng phần nào đến màu sắc của giấy dán tường.

do phai mau cua giay dan tuong (1)
Có nhiều nguyên nhân khiến giấy dán tường của bạn mờ đi trong đó ánh nắng và môi trường ảnh hưởng nhiều nhất ( ảnh: https://www.muraspec.com/).

Mẹo để giữ cho nó trông mới

Làm sạch

Bạn sẽ có thể lau tường bằng vải sợi nhỏ để loại bỏ bụi. Trong khu vực giao thông cao hơn, bạn có thể làm sạch bề mặt hai lần một tháng. Đối với các khu vực giao thông thấp hơn, mỗi tháng sẽ thực hiện công việc một lần.

Có thể làm sạch với mày hút, khăn lau với độ ẩm thấp và chất tẩy rửa tùy vào loại giấy mà bạn sử dụng. Cách làm sạch giấy dán tường còn phụ thuộc vào loại giấy cũng như chất bẩn.

Thêm rèm trong phòng

Giải pháp đơn giản nhất, thêm rèm cửa! Bạn có thể thêm rèm cản sáng hoặc rèm chắn sáng. Rèm cửa được kéo kín vào ban ngày sẽ giữ tất cả ánh sáng mặt trời khỏi giấy dán tường. Rèm cửa chống nắng được xem là giải pháp bảo vệ nội thất vô cùng hiệu quả.

Phim cách nhiệt .

Bạn có thể đầu tư vào các phương pháp điều trị cửa sổ. Phương pháp điều trị cửa sổ hoạt động giống như màu cửa sổ ô tô. Chúng sẽ ngăn chặn tia UV và mang lại cho ngôi nhà của bạn sự riêng tư hơn. Sử dụng phim cách nhiệt là giải pháp vô cùng hợp lý để trang trí cho bất kỳ không gian nào.

Chọn giấy dán tường cao cấp, bề mặt vinyl hoặc vải không dệt

Giấy dán tường có thể đắt, nhưng chi tiêu trả trước sẽ giúp bạn tiết kiệm về lâu dài. Giấy dán tường chất lượng cao hơn được làm bằng vật liệu chắc chắn hơn và sẽ không dễ bị hư hỏng bởi các tác động của môi trường. Công nghệ sản xuất cao cũng như mực in tốt khiến giấy bền màu hơn.

Tuổi thọ của giấy dán tường là gì?

Một nhà thiết kế nội thất cho biết tuổi thọ trung bình là 10-15 năm nhưng có thể lâu hơn. Mặc dù bản thân vật liệu sẽ tồn tại trong nhiều năm, nhưng xu hướng và khẩu vị của bạn có thể thay đổi trước khi nó hết tuổi thọ. Tuổi thọ của giấy dán tường cao gấp 3 lần sơn. Thêm vào đó, nó sẽ không dễ bị bong tróc như sơn.

Nhiệt và độ ẩm là hai yếu tố lớn nhất có thể làm bong tróc hoặc bong tróc giấy dán tường. Khi nó được lắp đặt trong nhà bếp hoặc phòng tắm, cần sử dụng đúng loại giấy. Cần chuẩn bị tốt môi trường dán cũng như giải pháp thoát ẩm.

Giấy dán tường có làm hỏng tường không?

Nếu giấy dán tường trực tiếp xé toạc các bức tường, thì có, nó sẽ làm hỏng các bức tường. Do đó khi bóc giấy dán tường cần lưu ý đúng kỹ thuật.

Share your thoughts