giay dan tuong bi am moc

Những vấn đề khi sử dụng giấy dán tường như bị ẩm mốc, hoặc bong.

Giấy dán tường là một vật liệu trang trí nội thất phổ biến và nhiều phân khúc, giá giấy dán tường cũng khá đa dạng và một số dòng sản phẩm giá rẻ thường sẽ gặp một số vấn đề không mong muốn. Nhiều bạn sử dụng giấy sau 1 thời gian sử dụng đã gặp phải một số vấn đề như ẩm mốc, bong tróc. Nhiều vấn đề xảy ra khi bạn sử dụng giấy dán tường cho trang trí nhà cửa.

Nhiều câu hỏi đặt ra đó là tại sao giấy dán tường bị ẩm mốc không, xử lý như thế nào? có loại nào chống được ẩm mốc không?

Và nhiều vấn đề khác trong lúc sử dụng hôm nay tôi sẽ trả lời tất cả câu hỏi cho quý khách.

Khi sử dụng giấy dán tường có nhiều câu hỏi cho bạn.

Giấy dán tường bị ẩm mốc ?

Hiện nay giấy dán tường có khá nhiều loại có nhiều loại chỉ ẩm sơ đã mốc. Tuy nhiên có nhiều loại có thể chống được ẩm mốc từ bên ngoài rất hiệu quả. Với tường đã bị ẩm mốc từ bên trong thì bất cứ nguyên liệu nào cũng sẽ bị ảnh hưởng đừng nói đến giấy. Hiện nay với các dòng sản phẩm cao cấp thì chúng có khả năng chống được ẩm mốc rất hiệu quả từ bên ngoài.

Có một số mẫu giấy dán tường chống trầy xước và ẩm mốc khá hiệu quả. Với các dòng chống được ẩm mốc thường chúng có độ bền cao cấu tạo khá đặt biệt. Ngoài ra với keo dán thì cũng có một số phụ gia chống ẩm mốc rất hiệu quả. Với giấy dán tường khả năng chống ẩm mốc từ bên ngoài là khả năng có thể. Tuy nhiên tường bạn đã thấm ẩm thì khả năng chống ẩm mốc dường như không có sản phẩm nào.

Một khi tường nhà bị ẩm mốc thì không vật liệu nào tránh được mốc lây lan.

Do đó trước khi dán giấy dán tường cần kiểm tra thật kỹ chất lượng tường và đảm bảo rằng tường nhà bạn sẽ không bị ẩm móc.

Cách để tránh ẩm mốc cho giấy dán tường.

Một khi giấy dán tường bị ẩm mốc từ bên trong bạn chỉ có thể lột, xử lý chống thấm lại và thay mới.

Với bị ẩm mốc từ bên ngoài bạn có thể sử dụng nước lau kính và dung dịch vệ sinh thông thường. Tuy nhiên với những lớp ẩm mốc lớn bạn nên thay luôn.

Khu vực như tường gần nhà vệ sinh, đường nước, khu vực cây cảnh, hồ chứa là những nơi có nguy cơ cao. Do đó khi bạn xử lý chống thấm cần phải hết sức lưu ý.

Không nên để giấy tiếp xúc với nước quá lâu. Nên lau khô khi bị ẩm. Nhưng các bạn cứ yên với giấy dán tường cũng không dễ mốc, chúng phải tiếp xúc với nước thời gian dài mới có thể gây mốc.

Cách loại bỏ ẩm mốc trên giấy dán tường.

Đeo găng tay, mặt nạ chống bụi bằng giấy và kính bảo hộ. Mặc dù đặc biệt đúng đối với những người bị dị ứng, Cơ quan Bảo vệ Môi trường khuyến cáo mọi chủ nhà nên mặc đồ bảo hộ khi dọn dẹp lượng nấm mốc đáng kể để tránh hít thở hoặc chạm vào các bào tử.

Kết hợp các phần nước bằng nhau với chất tẩy rửa nhẹ trong bình xịt hoặc xô. Xịt hoặc làm ướt bằng miếng bọt biển lên khu vực bị ảnh hưởng và chà cho đến khi các nốt mụn biến mất.

Để bề mặt giấy dán tường khô hoàn toàn, nếu có thể bằng cách mở cửa sổ hoặc chạy quạt . Bước cuối cùng này rất quan trọng, nhưng có thể đặc biệt khó khăn trong một căn phòng gần như liên tục là nguồn cung cấp hơi ẩm. Tuy nhiên, theo hướng dẫn làm sạch nấm mốc của EPA, “Chìa khóa để kiểm soát nấm mốc là kiểm soát độ ẩm”. 

Bằng cách thông gió kỹ lưỡng cho phòng tắm của bạn trong và trong vài phút sau mỗi lần tắm, bạn có thể hạn chế sự phát triển của nấm mốc dọc theo giấy dán tường. Cũng nên khuyên các thành viên trong gia đình rằng miễn là vẫn có thể nhìn thấy hơi nước đọng trên tường, bạn nên để quạt hoặc mở cửa sổ.

Nguyên nhân nào gây ra nấm mốc trên tường?

Mốc đen thường là kết quả của sự ngưng tụ. Khi không khí ẩm ấm tiếp xúc với bề mặt có nhiệt độ thấp hơn, hơi ẩm sẽ ngưng tụ trên bề mặt đó. Sau một thời gian, nấm mốc sẽ bắt đầu phát triển trên bề mặt.

Sự ngưng tụ hơi nước thường xảy ra trên các bề mặt như cửa sổ và tường, đặc biệt là các bức tường bên ngoài. Điều này là do chúng thường là bề mặt lạnh nhất. Mốc đen nói chung sẽ bắt đầu phát triển trong các kẽ hở, ngưỡng cửa sổ và các miếng đệm – bởi vì luồng không khí thậm chí còn ít hơn.

Người ta thường thấy nấm mốc đen trong phòng tắm do độ ẩm cao. 

Nấm mốc lây lan cực kỳ nhanh chóng vì nó là một sinh vật vô tính. Điều này có nghĩa là một lỗ nhỏ có thể sinh sản hàng nghìn tỷ bào tử nấm mốc trong khoảng thời gian vài ngày.

giay dan tuong bi am moc
Giấy dán tường bị ẩm mốc đến từ cả nguyên nhân trong và ngoài.

Thành phần hoạt động được sử dụng để tạo giấy dán tường chống nấm mốc

Trong nhiều năm, ngành công nghiệp tấm phủ tường đã kết hợp 10,10′-oxybisphenox-arsine hoặc “OBPA” làm chất kháng khuẩn được lựa chọn cho giấy dán tường và các mục đích sử dụng cuối khác như bọt polyurethane và polyme . Sự ưa chuộng đối với chất diệt khuẩn dựa trên thạch tín này là do chi phí thấp và hiệu quả của nó.

Ngày nay, vật liệu thành phẩm sử dụng OBPA làm công nghệ kháng khuẩn không được phép bán ở Châu Âu vì chất diệt khuẩn kháng khuẩn này không được liệt kê BPR. Ngoài ra, các mặt hàng nhập khẩu vào Châu Âu để bán cũng không được phép chứa OBPA. Do đó, nhiều nhà sản xuất ở Bắc Mỹ đã rời xa công nghệ lỗi thời và không mong muốn này.

Điều này đã dẫn đến sự phát triển của một thế hệ công nghệ kháng khuẩn mới hơn, có trách nhiệm hơn với môi trường và hiệu quả không kém cho các sản phẩm phủ tường.

Ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc đằng sau hình nền của bạn: Công việc chuẩn bị

  • Sơn lót / chất trám một bước có tất cả nhưng loại bỏ sự cần thiết của việc định kích thước tường. Một lớp sơn lót acrylic mang lại một bề mặt mới, đều trên tường, giúp dễ dàng trượt giấy dán tường vào vị trí. Nó cũng ngăn không cho tường hấp thụ độ ẩm, chống lại sự phát triển của nấm mốc.
  • Những bức tường hiện có cần được chú ý thêm. Lớp sơn cũ có thể tạo ra các vấn đề dựa trên chất lượng ban đầu của nó hoặc độ bám của nó trên tường. Nếu nó cũ, sơn có thể trở nên mất cân bằng và nên được bịt kín bằng sơn lót / chất trám để đảm bảo quá trình lắp đặt giấy dán tường thành công.
  • Các lỗ móng, vụn, vết nứt và các vết bất thường của tường phải được lấp đầy bằng hợp chất chống dính vinyl trước khi sơn lót. Dùng một con dao rộng để bôi thuốc trực tiếp từ vỏ lon. Ép chặt hợp chất vào lỗ và làm phẳng bề mặt. Khi hỗn hợp khô, chà nhám, làm phẳng và trám tường bằng sơn lót.
  • Bước cuối cùng: Các bề mặt được phủ bằng sơn phẳng (không bóng) cần được cạo (nếu cũ và bong tróc), chà nhám cho mịn và rửa sạch bằng chất tẩy rửa đa năng. Khi khô, sơn lớp sơn lót acrylic và treo giấy dán tường.

Giấy dán tường bị bong tróc?.

Thứ nhất phải nói đến chất lượng giấy.

Thứ 2 đó là keo dán và vấn đề thi công.

+ Chất lượng giấy phải đảm bảo chất lượng cao mới đảm bảo được không bị bong.

+ Keo dán là thứ khá quan trọng.

+ Thứ 3 là khắc chế được nhược điểm bị bong mí, và chịu tác động từ môi trường.

Việc thi công ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng giấy.

Ở một số đơn vị như Zhome họ rất biết cách để hạn chế vấn đề bọng mí. Bằng kỹ thuật thi công cao + thêm tiêu chuẩn nhật nên vấn đề bọng mí rất thấp. Bạn phải biết cách khắc chế keo ở mí bong ra là thứ nhất. Thứ 2 bạn phải có vật dụng lót mí chuyên dụng để sử dụng.

Vấn đề bọng mí là vấn đề thường bị nhất do đó khi bạn sử dụng giấy dán tường nên lưu ý. Hãy chọn cho mình đơn vị có uy tính để thời gian sử dụng dài lâu hơn, thẩm mỹ cao hơn.

Làm sao để giấy không bị bong?.

Nếu bạn sử dụng giấy dán tường của một công ty nào đó họ sẽ bảo trì cho bạn. Trong trường hợp bị bong nhỏ bạn có thể sử dụng kim tiêm bơm keo vào để dán lại.

Một số trường hợp nếu vết hở quá lớn bạn nên sử dụng keo dán tường chuyên dụng. Sau đó dùng bọ quét keo và dán lại.

Tuy nhiên với vấn đề bọng mí tôi khuyên bạn nên gọi đơn vị dán giấy xử lý. Vấn đề bọng mí thường khá khó gặp ở các dạng giấy cao cấp nên bạn cân nhắc vấn đề này.

Thời gian sử dụng  là bao lâu ?

Thời gian sử dụng  tùy từng loại có thể là 1 năm 2-3 năm,10-15 năm chẳng hạn.

Với giấy trang trí tường bạn nên lựa chọn các dòng cao cấp để thời gian sử dụng dài lâu hơn.

Độ tuổi  ảnh hưởng từ 5 yếu tố.

  1. Đó là chất lượng giấy.
  2. Chất lượng thi công, keo dán. Với 1 loại giấy 1 đơn vị thi công có thể sử dụng chỉ được 5 năm. Cũng với 1 loại giấy đơn vị khác thi công có thể sử dụng được 8 năm. Chất lượng thi công và keo dán ảnh hưởng rất nhiều.
  3. Cách bảo quản sử dụng.
  4. Nơi dán. Ví dụ bạn dán phòng ngủ sẽ dài lâu hơn do tường ít bị tác động hơn.
  5. Chất lượng mặt bằng, tiêu chuẩn mặt bằng tường.

Giá giấy các loại.

Hôm nay tôi sẽ mang đến bạn giá giấy các loại cho bạn tham khảo.

Giấy Trung Quốc: giá dao động từ 50-70.000 đ/met hoàn thiện.

Giấy Hàn Quốc: giá từ 100-150.000 đ/met hoàn thiện.

Giấy Nhật : từ 200.000-350.000/met hoàn thiện

Một số câu hỏi thường gặp.

1/Có lau chùi được bằng nước không?

Câu trả lời là có nhưng tùy loại.

2/ Bề mặt tường bị thấm từ trong ra có nên sử dụng GDT không?

Tuyệt đối không nên. Bạn nên, bạn nên xử lý chống thấm tốt trước khi dán GDT

3/ Bề mặt tường không bằng phẳng có dán giấy được không?

Vấn dán giấy được tuy nhiên độ thẩm mỹ và độ bền không cao. Nên bê trét bộ xử lý tường trước khi dán.

4/ Có dán lên gỗ được không?

Dán lên gỗ vẫn được tuy nhiên tuổi thọ và độ thẩm mỹ không cao.

5/ Tường xi măng có dán giấy được không?

Thường chưa trét bộ và sơn lót không nên dán giấy. Tường xi măng không thể thi công DGT và độ bền không cao.

6/Có dán lên tường thạch cao được không.

Giấy dán tường rất thích hợp để bạn dán lên thạch cao.

9/ GIấy dán tường có dán trần được không.

Vẫn dán trần được, đẹp nữa là.

Share your thoughts