Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở gồm những gì?

31 Tháng Năm, 2019 hoaibao 0 Comments

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở gồm những gì, có dễ xin phép xây dựng nhà ở không, hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi để hiểu hơn bạn nhé.

Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng mới nhà ở.

Hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng mới được lập thành 3 bộ và nộp tại UBND Quận/Huyện gồm:

Đơn xin cấp giấy phép xây dựng (theo mẫu) do chủ nhà đứng tên.

– Bản sao có thị thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất, kèm theo bản trích lục bản đồ đất hoặc trích đo trên thực địa xác định sơ đồ ranh giới lô đất, cao độ và tỉ lệ đúng quy định địa chính.

– Giấy phép đăng ký kinh doanh (nếu là công trình xây dựng của doanh nghiệp).

– Hồ sơ thiết kế gồm: Mặt bằng công trình trên lô đất tỷ lệ 1/200–1/500, sơ đồ vị trí công trình, mặt bằng các tầng, mặt đứng và mặt cắt công trình tỷ lệ 1/100, mặt bằng móng, chi tiết mặt cắt móng, sơ đồ cấp thoát nước, điện.

Những loại giấy tờ cần thiết trong hồ sơ xin giấy phép xây dựng.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đấy ( sổ đỏ) hoặc sổ hồng, giấy chứng nhận quyền sỡ hữu nhà nếu bạn đập cũ và xây mới.

Sổ đỏ để chứng minh quyền sử dụng đất mà công trình bạn muốn xây dựng lên đó.

Xem thêm
https://luatvietnam.vn/tin-phap-luat/phan-biet-so-do-va-so-hong-230-16551-article.html

Quyết định giao đất, cho thuê đất của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời do cơ quan có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ địa chính mà không có tranh chấp.

– Giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp (gồm: Bằng khoán điền thổ hoặc Trích lục, Trích sao bản đồ điền thổ, Bản đồ phân chiếc thửa, Chứng thư đoạn mãi đã thị thực, đăng tịch, sang tên tại Văn phòng chưởng khế, Ty điền địa, Nha trước bạ).

– Giấy tờ thừa kế nhà, đất được UBND phường xã xác nhận về thừa kế, không có tranh chấp.

– Bản án hoặc Quyết định của Tòa án nhân dân hoặc Quyết định giải quyết tranh chấp đất đai đã có hiệu lực pháp luật.

– Giấy tờ chuyển nhượng đất đai, mua bán nhà ở kèm theo quyền sử dụng đất ở được UBND Phường/Xã/Thị trấn, Quận/Huyện xác nhận không có tranh chấp.

– Các loại giấy tờ hợp lệ về nhà ở, đất ở theo Quyết định 38/2000/QĐ-UB-ĐT ngày 19–6–2000 của UBND Thành phố.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin phép xây dựng bạn mang hồ sơ đến cơ quan thẩm quyền để xin cấp phép xây dựng.

Những địa điểm xin giấy phép xây dựng.

Tùy theo từng công trình bạn sẽ có thể xin giấy phép xây dựng tại những địa điểm khác nhau như:

Tại Sở Xây dựng: đối với những công trình xây dựng cấp đặc biệt, cấp 1, công trình tôn giáo, di tích lịch sử, miếu đình, tượng đài, quảng cáo, tranh hoành tráng, công trình trên các tuyến, trục đường chính TP do UBND TP qui định.

-Tại UBND quận, huyện: nhà ở riêng lẻ của người dân và các công trình xây dựng khác thuộc địa giới hành chính quận, huyện.

-Ban quản lý đầu tư và xây dựng: các khu đô thị mới, khu công nghiệp, chế xuất, khu công nghệ cao: tất cả trường hợp xây dựng mới, công trình xây dựng tạm, sửa chữa cải tạo mà theo qui định phải xin giấy phép xây dựng trên phạm vi ranh giới khu đô thị, chế xuất, công nghiệp đó.

-UBND xã: nhà ở riêng lẻ ở điểm khu dân cư nông thôn đã có qui hoạch xây dựng thuộc địa giới hành chính xã.

Thời gian bạn nhận được giấy phép xây dựng nhà ở.

Thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày bạn xin phép xây dựng tại cơ quan có thẩm quyền, tùy theo mức độ công trình thời gian có thể kéo dài hoặc thu nhỏ.

Nếu bổ xung đầy đủ hồ sơ và không có tranh cấp trong khoảng 10 ngày làm việc bạn sẽ được cấp giấy phép xây dựng.

Nếu như bạn không đáp ứng đủ hồ sơ xin phép xây dựng cơ quan thẩm quyền sẽ liên hệ với bạn và hướng dẫn cho bạn tiếp tục hoàn thiện hồ sơ.

Nếu hồ sơ vẫn chưa đủ đáp ứng đủ điều kiện cấp phép xây dựng thì có thể xem xét việc không cấp giấy phép xây dựng.

Thời gian cấp giấy phép xây dựng:

Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan cấp phép xây dựng phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong thời gian quy định dưới đây:

a) Đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới, bao gồm cả giấy phép xây dựng tạm, giấy phép xây dựng điều chỉnh, giấy phép di dời, thời gian không quá 20 ngày làm việc đối với công trình; 15 ngày làm việc đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị; 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ;

b) Đối với trường hợp cấp lại hoặc gia hạn giấy phép xây dựng: Không quá 10 ngày làm việc.

♣ Trường hợp đến hạn nói trên, nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn.

♣ Chủ đầu tư căn cứ thời gian ghi trong giấy hẹn để đến nhận hồ sơ và nộp lệ phí, giấy phép xây dựng có hiệu lực 01 năm và có thể xin gia hạn 06 tháng.

♣ Nếu quá thời hạn ghi trong giấy biên nhận mà cơ quan cấp giấy phép xây dựng nhà phố không trả lời thì chủ đầu tư được phép xây dựng công trình theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm định, phê duyệt theo quy định có trong hồ sơ đề nghị cấp phép.

Thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở chỉ gói gọn trong vòng tối đa là 21 ngày nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Việc xin cấp phép xây dựng nhà ở không hề khó, nhưng không phải luôn luôn thuận lợi trong thực tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *